ReadyPlanet.com


อย่ามองข้าม! เลือกพื้นลามิเนตแบบไหนใช้งานดีกว่า? 8 มม. VS 12 มม.


อย่ามองข้าม! เลือกพื้นลามิเนตแบบไหนใช้งานดีกว่า? 8 มม. VS 12 มม.

พื้นลามิเนต ถือเป็นอีกประเภทวัสดุที่ได้รับความนิยมมากสำหรับการเลือกปูพื้น ด้วยจุดเด่นสำคัญหลาย ๆ ด้าน อาทิ ความสวยงามที่เลือกลายได้หลากสไตล์เข้าตามธีมการตกแต่งบ้าน ราคาที่ไม่แรงจนเกินไป ติดตั้งง่าย ใช้เวลารวดเร็ว และอื่น ๆ แต่หนึ่งสิ่งที่ผู้ใช้งานควรรู้ก่อนซื้อคือพื้นลามิเนตจะมีความหนาด้วยกัน 2 ขนาด ได้แก่ ขนาด 8 มม. และขนาด 12 มม. เกิดเป็นคำถามที่น่าสนใจขึ้นมาทันทีว่า ควรเลือกแบบไหนให้เหมาะกับการใช้งานที่สุด

พื้นลามิเนตขนาด 8 มม. และ 12 มม. ต่างกันอย่างไร

จริง ๆ แล้วหากพูดถึงด้านความต่างระหว่างพื้นลามิเนตขนาด 8 มม. และขนาด 12 มม. จะมีแค่เรื่องของระดับความหนาที่ระบุเอาไว้ตามค่าดังกล่าวเท่านั้น ส่วนในเรื่องวัสดุที่นำมาใช้ผลิต ลวดลาย การเคลือบผิว ฯลฯ ทุกอย่างเหมือนกันทั้งหมด ดังนั้นเมื่อมองในด้านคุณสมบัติแล้วจะต่างกันแค่เรื่องเดียวเท่านั้น

รู้ได้อย่างไรว่าควรเลือกใช้พื้นลามิเนตขนาดไหนดี

แม้ความแตกต่างของพื้นลามิเนตทั้ง 2 ขนาดนี้จะอยู่ที่ความหนา แต่ก่อนใช้งานควรมีแนวทางในการพิจารณาเพื่อให้เหมาะสมก่อนลงทุนซื้อจริง ไม่ต้องแก้ไขตามมาภายหลัง

1. งบประมาณของผู้ใช้งาน

สิ่งแรกถือว่าปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ เกี่ยวกับงบของการใช้งานพื้นลามิเนต ซึ่งขนาด 12 มม. จะมีราคาสูงกว่าขนาด 8 มม. เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ด้วยเนื้อวัสดุที่มากกว่า ซึ่งถ้าเทียบราคาต่อตารางเมตร จะแพงกว่าราว 100 บาท แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อด้วย

2. ลักษณะหน้างาน

คำว่า “หน้างาน” ในที่นี้คือ เรื่องของความสมบูรณ์ เหมาะสมของพื้นลามิเนตสำหรับเตรียมปูพื้น ในกรณีที่พื้นดังกล่าวมีความเรียบเนียนเสมอกัน ไม่สูงต่ำ เป็นแอ่ง โก่งนูน สามารถเลือกใช้ขนาด 8 มม. ก็ไม่มีปัญหาใด แต่ในกรณีที่ยังไม่เห็นหน้างาน ไม่รู้ว่าจะมีระดับสูงต่ำมากน้อยเพียงใด หรือกังวลเรื่องความหนาของพื้นลามิเนตขอแนะนำขนาด 12 มม. จะช่วยรองรับการเดินได้นุ่มนวล ไม่มีเสียงน่ารำคาญมากกว่า

3. ระดับป้องกันเสียงรบกวน

ใช้วิธีคิดแบบง่าย ๆ คือ พื้นลามิเนตที่มีขนาดหนากว่าย่อมป้องกันและดูดซับเสียงรบกวนได้ดีกว่า สมมุติเลือกปูพื้นด้วยวัสดุประเภทนี้ไว้ด้านบน เวลาเดินก็จะไม่ค่อยดังมาถึงชั้นล่าง หรืออาจมีเสียงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ก่อความรำคาญใด ๆ

ลองพิจารณาดูว่าการติดตั้งพื้นลามิเนตของคุณจะเลือกใช้งานระดับความหนาเท่าใดด้วยเหตุผลใด ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องงบ หรืออยากได้ความเป็นส่วนตัว การเลือกขนาด 12 มม. ก็นับว่าตอบโจทย์ แต่ถ้าครอบครัวขนาดเล็ก เน้นความประหยัด พื้นลามิเนตขนาด 8 มม. ถือว่าใช่เลย
ผู้ตั้งกระทู้ benz :: วันที่ลงประกาศ 2022-01-13 20:15:14 IP : 49.49.243.49


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.