ReadyPlanet.com


อัจฉริยะที่สร้างสรรค์ขับเคลื่อนด้วยความฟุ้งซ่าน


jokergame สล็อตออนไลน์ Marcel Proust ผู้ยิ่งใหญ่แห่งวรรณกรรมสวมที่อุดหูเพราะเขาไม่สามารถกรองเสียงรบกวนที่ไม่เกี่ยวข้องออกไปได้ และปูผนังห้องนอนของเขาด้วยไม้ก๊อกเพื่อลดเสียง

การวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัย Northwestern ชี้ให้เห็นว่าทำไมการไม่สามารถปิดข้อมูลประสาทสัมผัสที่แข่งขันกันในขณะที่มุ่งเน้นไปที่โครงการสร้างสรรค์ที่อยู่ในมือจึงอาจเป็นเรื่องที่เฉียบขาดสำหรับอัจฉริยะ เช่น Proust, Franz Kafka, Charles Darwin, Anton Chekhov และอื่นๆ อีกมากมาย

การวิจัยทางตะวันตกเฉียงเหนือให้หลักฐานทางสรีรวิทยาครั้งแรกว่าความคิดสร้างสรรค์ในโลกแห่งความเป็นจริงอาจเกี่ยวข้องกับความสามารถที่ลดลงในการกรองข้อมูลทางประสาทสัมผัสที่ "ไม่เกี่ยวข้อง"

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าบางคนได้รับผลกระทบมากขึ้นจากการทิ้งระเบิดข้อมูลทางประสาทสัมผัสทุกวันหรือมีตัวกรองประสาทสัมผัสที่ "รั่วไหล"

ประตูรับความรู้สึก "รั่ว" ความโน้มเอียงที่จะกรองข้อมูลทางประสาทสัมผัสที่ "ไม่เกี่ยวข้อง" ออกไป เกิดขึ้นเร็วและไม่ได้ตั้งใจในการประมวลผลของสมอง และอาจช่วยให้ผู้คนรวมความคิดที่อยู่นอกจุดสนใจ นำไปสู่ความคิดสร้างสรรค์ในโลกแห่งความเป็นจริง กล่าว Darya Zabelina ผู้เขียนนำการศึกษากล่าวว่าการค้นพบนี้ "น่าประทับใจ"

นักวิจัยได้ตรวจสอบเครื่องหมายของระบบประสาทที่เฉพาะเจาะจงของรูปแบบความสนใจในช่วงแรก ๆ ได้แก่ sensory gating จัดทำดัชนีโดย P50 ERP การตอบสนองทางสรีรวิทยาที่เกิดขึ้น 50 มิลลิวินาที (มิลลิวินาที) หลังจากเริ่มมีการกระตุ้นและความเกี่ยวข้องกับการวัดความคิดสร้างสรรค์สองแบบ: การคิดแบบแยกส่วนและ ความสำเร็จเชิงสร้างสรรค์ในโลกแห่งความเป็นจริง

ในการศึกษา ผู้เข้าร่วมประมาณ 100 คนรายงานความสำเร็จในขอบเขตความคิดสร้างสรรค์ผ่านแบบสอบถามความสำเร็จเชิงสร้างสรรค์ ตลอดจนทำการทดสอบการคิดแบบต่าง ๆ ซึ่งโดยทั่วไปถือว่าเป็นการทดสอบทางห้องปฏิบัติการของความรู้ความเข้าใจเชิงสร้างสรรค์ ในการทดสอบนี้ ผู้เข้าร่วมจะต้องให้คำตอบกับสถานการณ์ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ให้ได้มากที่สุดภายในระยะเวลาที่จำกัด จำนวนและความแปลกใหม่ของการตอบสนองของผู้เข้าร่วมประกอบด้วยคะแนนการคิดที่แตกต่างกัน ด้วยเหตุนี้ นักวิจัยจึงมีการวัดความคิดสร้างสรรค์ที่แตกต่างกันสองแบบ ได้แก่ ความสำเร็จในการสร้างสรรค์ในโลกแห่งความเป็นจริงของบุคคลจำนวนหนึ่ง และการวัดผลทางความคิดที่แตกต่างกันในห้องปฏิบัติการ

การทดสอบการคิดแบบต่างๆ กันเป็นการวัดความคิดสร้างสรรค์ในห้องปฏิบัติการตามกำหนดเวลา ซึ่งผู้เข้าร่วมจะตอบสนองได้มากมายภายในเวลาที่จำกัด ในการศึกษา การคิดแบบแยกส่วนมีความสัมพันธ์กับคะแนนการทดสอบทางวิชาการและการคัดเลือกการรับความรู้สึก ซึ่งเป็นความสามารถในการกรองที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับนักคิดที่แตกต่างกันในระดับต่ำ

ในทางตรงกันข้าม ความสำเร็จเชิงสร้างสรรค์ในโลกแห่งความเป็นจริงเกี่ยวข้องกับการประมวลผลทางประสาทสัมผัสที่รั่วไหล หรือความสามารถในการคัดกรองหรือยับยั้งสิ่งเร้าจากการรับรู้ที่มีสติลดลง นี่แสดงให้เห็นว่ามาตรการสร้างสรรค์เหล่านี้มีความอ่อนไหวต่อการรับความรู้สึกในรูปแบบต่างๆ การคิดแบบแยกส่วนมีส่วนทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ แต่ดูเหมือนว่าจะแยกจากกระบวนการคิดเชิงสร้างสรรค์ที่เกี่ยวข้องกับตัวกรองประสาทสัมผัสที่รั่ว

การศึกษาชี้ให้เห็นว่าคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่มีช่องรับความรู้สึก "รั่ว" อาจมีแนวโน้มที่จะให้ความสนใจกับจุดโฟกัสที่กว้างขึ้นหรือสิ่งเร้าที่หลากหลาย

Zabelina, Ph.D. กล่าวว่า หากกำหนดเส้นทางไปในทิศทางที่ถูกต้อง ความอ่อนไหวเหล่านี้จะทำให้ชีวิตมีความสมบูรณ์และมีความหมายมากขึ้น ทำให้ประสบการณ์มีความละเอียดอ่อนมากขึ้น ผู้สมัครในสาขาจิตวิทยาที่ Northwestern

แต่ข้อเสียของความฟุ้งซ่านทางประสาทสัมผัสนั้นได้รับการสังเกตเป็นอย่างดีจากนักคิดที่มีความคิดสร้างสรรค์มากที่สุดในโลกบางคน

หนึ่งในนักเขียนนวนิยายที่ทรงอิทธิพลที่สุดแห่งศตวรรษที่ 20 คาฟคาเคยกล่าวไว้ว่า "ฉันต้องการความสันโดษสำหรับงานเขียนของฉัน ไม่ใช่ "เหมือนฤาษี" - เท่านั้นยังไม่พอ - แต่เหมือนคนตาย" ดาร์วิน เชคอฟ และโยฮัน เกอเธ่ยังคร่ำครวญถึงธรรมชาติของเสียงที่ทำให้เสียสมาธิ

การศึกษายังไม่สามารถระบุได้ว่าการปิดช่องรับความรู้สึกที่ลดลงนั้นเป็นลักษณะที่มั่นคง หรือผู้สร้างสรรค์ที่ประสบความสำเร็จสามารถปรับการประมวลผลทางประสาทสัมผัสของตนได้ขึ้นอยู่กับความต้องการของงาน

 


ผู้ตั้งกระทู้ Rimuru Tempest :: วันที่ลงประกาศ 2021-11-24 18:02:22 IP : 49.230.0.89


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.